04 62 859 859
 

Điểm danh các món sò ngon tuyệt cú mèo ở nhà hàng Chef Dzung

Đăng ngày : 11-04-2016 | Chuyên mục : Tin Tức
 

Tại nhà hàng Chef Dzung's, bạn có thể thưởng thức gần 20 món từ các loại sò khác nhau, sau đây, Chef Dzung xin điểm danh một số món đã được các thực khách ưa chuộng.

Mê mẩn món ngon từ sò quéo (Sò méo)

Chắc hẳn thực khách đã quá quen thuộc với món sò méo nướng mỡ hành với thịt sò căng tròn, thoảng hương thơm của mỡ hành béo ngậy hay vị cay nồng của sa tế khiến thực khách nhớ mãi khi thưởng thức.

Sò quéo có thịt giòn ngọt, lành tính nên có thể chế biến thành khá nhiều món ăn ngon như nấu cháo, hấp sả, xào... nhưng theo người dân miền biển thì món này ngon và hấp dẫn nhất là phải nướng. Vì khi nướng, thịt sò căng tròn lên, phần nước tiết ra giúp thịt mềm, không dai, lại giòn giòn thơm ngon đầy kích thích.

Để chế biến món nướng, các đầu bếp Chef Dzung’s lựa chọn những con lớn bằng khoảng hai ngón tay, mới đánh bắt còn tươi nguyên thì thịt sò mới giòn, thơm ngọt. Khi chế biến, sò được rửa sạch vỏ bên ngoài, rồi cho vào nồi luộc vừa há miệng (không luộc chín vì khi nướng sẽ làm thịt sò khô, không có vị ngọt) thì vớt ra.

Có hai cách nướng được người ăn ưa thích nhất là nướng mỡ hành hoặc nướng sa tế. Sau khi luộc xong, sò được tách bỏ một phần vỏ rồi xếp đều lên vỉ nướng. Khi thịt sò căng tròn lên, tiết nước ra thì bắt đầu cho mỡ hành hoặc sa tế lên trên. Nướng đến khi món ăn tỏa mùi thơm nức của mỡ hành hay cay nồng của sa tế thì gắp sò ra đĩa, rắc lên ít đậu phộng rang là bạn đã có thể thưởng thức món ăn ngon này.

Sẽ là thiếu sót khi không nhắc đến chén muối ớt xanh hoặc nước chấm hơi cay mà Chef Dzung luôn chuẩn bị sẵn cho thực khách. Chỉ khi ăn kèm với nước chấm, bạn mới cảm nhận được hết trọn vẹn hương vị thơm ngon mà món ăn tuyệt hảo này mang lại. Nhón tay cầm một con sò còn nóng hổi, rưới lên một ít nước chấm lên phần thịt rồi đưa vào miệng. Thịt sò giòn giòn, vị ngọt đặc trưng hòa với vị đậm đà của nước chấm đang lan tỏa trong miệng khiến thực khách mê mẩn, ăn rồi lại muốn ăn nữa.

Sò lụa đỏ và sò lụa trắng - món ăn quyến rũ mọi mùa

Sò lụa là một loại hến biển, bề ngoài có giống sò huyết nhưng vỏ trơn, không sọc, láng lại có những vân hình chữ chi. Tại vùng biển miền Trung, sò lụa thường xuất hiện nhiều vào những ngày đầu hè. Sò lụa thịt ngòn ngọt, giòn giòn nên chế biến kiểu gì cũng khoái khẩu, từ nấu cháo cho đến nướng, hấp...

Tại nhà hàng Chef Dzung’s, trước khi chế biến, sò lụa bao giờ cũng phải được ngâm kỹ với nước vo gạo hoặc nước sạch pha muối rồi mới chế biến.

Chef Dzung’s, thực khách sẽ được thưởng thức món sò lụa hấp ấn tượng. Các đầu bếp Chef Dzung’s thực hiện món sò này tưởng đơn giản mà lại không như thế. Các đầu bếp thường cho sò vào nồi nước đang sôi cùng với vài cộng sả giã dập, ớt tươi cắt mỏng, một ít mắm muối cho vừa miệng. Đợi cho nồi nước luộc sôi căn thời gian sao cho sò chín vừa tới, không dai và vẫn giữ được hương vị tươi mới.

Sò lụa nướng chế biến không khó nhưng đòi hỏi sự kiên trì. Sò mới bắt về, để nguyên con đem chà rửa cho sạch rồi sắp lên vỉ nướng trên bếp than hồng. Sò nướng kỹ trên lửa than liu riu, không để lửa quá già. Khi nước sò nhỏ từng giọt, mùi thơm bốc là đã chín. Thực khách vừa thổi vừa banh vỏ, vắt chút chanh, chấm muối tiêu rồi húp nước từ thân con sò.

Sò lụa còn có thể dùng để nấu cháo, không những bổ dưỡng, mà nhanh chóng giúp xoa tan mọi mệt mỏi của ngày hè oi bức. Gạo vo sạch, được rang lên rồi nấu thành cháo chín riu riu trên bếp. Sò lụa đã hấp, gỡ thịt phi hành thơm rồi xào qua, tất cả cho vào nồi cháo đang sôi. Xong thêm tiêu chín đập dập, gừng giã nhỏ. Không quá nửa tiếng, đã có nồi cháo nghi ngút khói, điểm xuyến chút màu xanh của rau, chút đỏ hồng của ớt.

Sò lông - món ăn bổ dưỡng cho cả nhà

Sở dĩ gọi là sò lông có lẽ vì da của vỏ sò có màu nâu phát triển thành lông. Sò lông thường sống ở đáy bùn, nơi cửa sông nước lợ. Về hình dạng, sò lông khá giống với sò huyết nhưng nhỏ hơn và tròn hơn sò huyết.

Theo kinh nghiệm của các đầu bếp Chef Dzung’s chia sẻ, ăn sò lông ngon nhất là dịp chớm hè, khi gió nồm bắt đầu thổi từng cơn, báo hiệu mùa sò lông đã về. Lúc này con nào con nấy mập ú, thịt săn chắc và ăn rất ngọt. Nhiều người còn nói vui, mùa sò lông là đông anh em.

Trước khi chế biến các món ăn từ sò lông, các đầu bếp thường đem con sò lông ngâm với nước lạnh có pha chút muối, kỹ tính hơn là đem sò lông chà sạch lớp vỏ bên ngoài, rồi rửa đi rửa lại nhiều nước để bớt mùi tanh.

Quen thuộc với thực khách tại nhà hàng Chef Dzung’s là món sò lông nướng mỡ hành. Để chế biến món này, quan trọng nhất là khâu tạo mỡ hành. Hành lá đem băm nhỏ cho vào chảo dầu nóng, đảo đều rồi múc nhanh ra chén, có thể pha thêm ít muối, bột ngọt, ớt tương cho đậm đà. Các đầu bếp Chef Dzung's sẽ sắp vỉ sò lên bếp lửa hồng. Khi lửa nóng sò há miệng, tách bỏ một mảnh vỏ, giữ lại mảnh kia để nướng. Khi thịt sò sắp chín, chuyển màu, múc mỡ hành và chút muối mè trong chén thoa lên thân sò, tiếp tục để trên bếp than hồng, khi dầu ăn và hành trên thân con sò kêu “xèo xèo” thì gắp ra đĩa ăn ngay.

Ngoài ra, sò lông được chế biến thành nhiều món ăn rất khoái khẩu. Đầu tiên phải kể đến là món sò xào chua ngọt. Chọn những con sò to, chắc thịt đem sơ chế sạch, hấp chín, gỡ lấy thịt, bỏ vỏ. Phi chín dầu ăn, cho thịt sò cùng với các nguyên liệu: hành tây, thơm, cà rốt, cà chua chín vào nồi đảo đều, nêm nếm gia vị. Đợi cho các nguyên liệu vừa chín, tắt bếp, nhắc xuống, rắc thêm chút tiêu rồi thưởng thức. Món này có thể ăn với cơm trắng hoặc dùng với bánh mì đều rất ngon.

Món ăn quen thuộc nhất là sò lông hấp sả. Cho sò, sả đã giã dập, cùng chút ớt tươi và nêm muối vào nồi cùng một lúc rồi đun sôi. Khi nước sôi lên cỡ 10 phút là sò chín, nhắc xuống, vớt ra thưởng thức. Dùng muỗng gỡ sò chấm với muối tiêu chanh cho vào miệng nhai chậm chậm, húp chút nước luộc ngon khó tả.

Sò lông là một món ăn bổ dưỡng. Trong 100g sò lông chứa 8,8g đạm, 0,4g béo, 3g carbonhydrate và các chất khoáng vi lượng, các vitamin. Theo y học cổ truyền, thịt sò lông có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ huyết, chữa thiếu máu, đau dạ dày, giúp thanh nhiệt, bổ huyết, hỗ trợ tiêu hóa tốt cho người cao huyết áp, người bị suy nhược cơ thể... Vì vậy, ăn sò lông rất tốt cho sức khỏe./.


Các tin cũ hơn

Các tin mới hơn