Hà Nội : Tầng 3, Số 71 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa - Hotline 091.268.9966
Hà Nội : Số 47 Nguyễn Tuân, Thanh Xuân - Hotline 096868.9966
Hà Nội : Số 3 Lê Trọng Tấn - Thanh Xuân - Hà Nội - Hotline 0912929966
Vinh : 65 Lê Nin, Hà Huy Tập, TP.Vinh - Hotline 0981.487.487
Giờ mở cửa: T2 - CN:
10h30-14h và 17h30-22h

GIẢI MÃ MỘT SỐ MẸO LỰA CHỌN HẢI SẢN TƯƠI SỐNG

 

Hải sản là nhóm thực phẩm hấp dẫn, được nhiều người ưa chuộng không chỉ bởi cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất thiết yếu, hàm lượng đạm cho cơ thể mà còn bởi hương vị thơm ngon với nhiều cách chế biến đa dạng. Để có thể nấu được một món ăn ngon thì khâu lựa chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng, là bước đầu quyết định đến chất lượng món ăn. Vì vậy với bài viết này, Chef Dzung hy vọng sẽ cung cấp đến người đọc một số mẹo bỏ túi trong việc lựa chọn hải sản tươi sống, an toàn để chúng ta có thể trở thành những người tiêu dùng khôn ngoan.

HẢI SẢN LÀ GÌ?

Hải sản hay còn được gọi với tên dân dã là đồ biển, dùng để chỉ tất cả các sinh vật biển được sử dụng nhằm mục đích chế biến thành món ăn như các loại cá biển, động vật giáp xác/ thân giáp (cuatôm), động vật thân mềm/ thân nhuyễn (ốc, mực, sò, hàu, bạch tuộc…), động vật da gai (nhím biển, hải sâm,…), động vật thủy sinh khác như sứa hay những loài ăn được như rong biển và vi tảo.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA KINH NGHIỆM LỰA CHỌN HẢI SẢN TƯƠI SỐNG

Nhắc đến hải sản là nhắc đến nguồn dinh dưỡng vô cùng dồi dào, cung cấp cho cơ thể con người chất đạm, khoáng chất thiết yếu, vitamin,… Nếu chúng ta sử dụng hải sản một cách hiệu quả sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh, đủ chất và ngăn ngừa bệnh tật.

Bên cạnh đó, nếu sử dụng hải sản kém chất lượng, có hóa chất sẽ khiến cho món ăn giảm vị, không ngon và thậm chí gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy, việc lựa chọn hải sản tươi sống sao cho an toàn, chất lượng lại phù hợp với món ăn là điều vô cùng quan trọng không chỉ với người nội trợ mà còn với tất cả những người yêu thích sử dụng món ăn chế biến từ nguồn nguyên liệu này.

BÍ QUYẾT LỰA CHỌN HẢI SẢN TƯƠI SỐNG

Trong quá trình lựa chọn hải sản tươi sống thì người tiêu dùng chủ yếu sử dụng thị giác để quan sát và thẩm định về màu sắc, độ tươi cũng như khứu giác để xem xét hải sản có mùi lạ hay không. Tuy nhiên mỗi loại hải sản khác nhau sẽ có những đặc điểm khác nhau vì thế chúng ta sẽ cùng tìm hiểu MẸO lựa chọn theo từng loại hải sản sau đây nhé!

Bể hải sản tươi sống nhà hàng Chef Dzung

Cá biển tươi sống

Với cá biển nói chung, chúng ta cần chú ý quan sát phần mang . Với mang có màu đỏ hoặc hồng, không mùi, không nhớt là cá tươi và ngược lại nếu mang bị thâm đen, có mùi lạ thì đã bị ươn hoặc nhiễm hóa chất.

Bên cạnh đó nếu chú ý phần thân chúng ta sẽ thấy được thịt thân cá tươi có độ đàn hồi, chắc, không nát. Nếu bị nhiễm hóa chất có thể gây ra sự thay đổi về cấu trúc, mắt cá lồi hẳn ra ngoài, da lấm chấm, vảy bong tróc,…

Cua, ghẹ tươi sống

Một lưu ý khi chọn cua, ghẹ đó là chọn lựa những con vừa tay, chắc, bấm vào không lún. Về màu sắc thì lớp vỏ ngoài có màu xám đục, mai cua giữ nguyên màu sắc không chuyển sang xanh, ấn vào thấy chắc. Đồng thời các bạn có thể thử lấy tay ấn mạnh vào yếm cua thử độ cứng, chắc hoặc kẹp chặt vào phần dưới bụng cua nếu chân và càng duỗi thẳng là cua, ghẹ cử động khỏe, tươi ngon.

Tham khảo cách nấu cua ngon TẠI ĐÂY

Cua, ghẹ tươi ngon

Cách chọn tôm tươi

Tôm luôn là một món ăn có thể chiều lòng cả những thực khách khó tính nhất. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn tôm sao cho tươi ngon và phù hợp với món ăn mình dự định chế biến. Để chọn được tôm tươi thì trước tiên cần chú ý đến màu sắc của tôm với lớp vỏ ánh xanh, sáng trong, bóng loáng, ấn vào thấy được độ cứng và chắc. Còn nếu tôm có màu vàng sẫm, phần đầu ngả sang đỏ, thịt óp, đầu và chân dễ rụng cùng với mùi hôi tanh thì đó là tôm ươn, kém chất lượng.

Tôm tươi xanh

Chọn ốc tươi đúng cách

Đối với ốc thì chúng ta có thể dễ dàng nhận biết sơ bộ ban đầu qua khứu giác. Vì nếu ốc chết sẽ có mùi hôi vô cùng khó chịu đồng thời phần vảy bị tụt sâu vào trong, khi chạm vào không động đậy. Trái lại, ốc tươi ngon sẽ nhúc nhích và tự động khép kín vảy khi chạm nhẹ. Ốc nào có phần vảy càng gần miệng thì càng béo và hứa hẹn sẽ cho ra những món ăn vô cùng hấp dẫn.

Tham khảo công thức nấu món ngon từ ốc TẠI ĐÂY

Ốc béo tròn

Lựa chọn địa điểm bán hải sản uy tín

Kinh nghiệm lựa chọn hải sản là vô cùng quan trọng tuy nhiên chọn được một cơ sở bán hải sản uy tín cũng quan trọng không kém. Để tránh mất thời gian “dạo quanh thị trường”, thẩm định mỏi tay rồi thất vọng ra về thì các tín đồ hải sản hãy lựa chọn các địa điểm uy tín để có thể dễ dàng rinh ngay các “bé” ưng ý nhất về nhà nhé!

Nhà hàng Chef Dzung được đông đảo thực khách tin cậy là nơi cung cấp hải sản uy tín với menu đa dạng cùng hệ thống bể nuôi, vận chuyển, xử lí chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng. Chef Dzung hy vọng sẽ là một điểm đến thân quen của các thực khách với nhu cầu tìm kiếm và thưởng thức hải sản tươi ngon.

Chef Dzung phục vụ hải sản cho thực khách tại nhà hàng hoặc mang về. Tham khảo thêm TẠI ĐÂY

 

 Đặt bàn