Hấp ốc thì chẳng có gì là khó, nhưng để có món ốc ngon thì nước chấm phải ngon. Đây là cách làm ốc mít hấp lá chanh và pha nước chấm ngon các bạn tham khảo!
Nguyên liệu:
- Ốc mít: 2kg
- Lá chanh khoảng 10 lá
- Sả khoảng 5 cây
Phần nước chấm:
- 2 thìa canh nước mắm ngon
- 2 thìa canh nước đun sôi để nguội
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- 3 thìa đường
- Gừng, Sả, tỏi, ớt, lá chanh, quất (nếu có)
Cách làm ôc mít hấp lá chanh:
- Ốc mua về cho vào nước vo gạo ngâm khoảng 2-3 giờ cho ốc nhả sạch cặn bẩn hoặc thả ớt thái lát vào ngâm ốc.
- Rửa sạch thêm khoảng 3 lần. Cho ốc vào nồi, thêm sả đập dập cắt khúc, lá chanh và một bát nước cùng 1 nhúm muối.
- Đậy vung và đun sôi, nhớ đun lửa lớn khi thấy nồi ốc sôi trào lên thì mở vung, đảo ốc. Để sôi thêm vài phút, thấy ốc mở miệng tắt bếp ngay.
Lưu ý: trong quá trình hấp ốc không nên đảo ốc sẽ dẫn đến ốc bị đứt ruột mà chờ cho ốc sôi bùng lên lúc đó mới mở vung đảo ốc, để sôi thêm vài phút rồi tắt bếp ngay.
Cách pha nước chấm ốc ngon:
- Cho nước mắm, đường, nước lên bếp đun sôi, quấy cho tan đường và để nguội.
- Gừng, sả, ớt băm nhỏ. Lá chanh thái sợi nhỏ. Quất cắt lát mỏng.
- Khi hỗn hợp nước mắm đun sôi đã nguội, múc ra bát. Cho gừng, sả, ớt băm nhỏ, nước cốt chanh vào trộn đều, thêm lá chanh thái sợi và quất cắt lát vào là xong. Có ốc, có nước chấm ốc, ăn kèm sung muối.
Món ăn này ăn thích hợp nhất là vào buổi tối, ngồi nhâm nhi cùng bạn bè, người thân sau những giờ làm việc căng thẳng. Ốc có tính hàn nên sau khi ăn ốc các bạn không nên ăn đồ ăn lạnh hoặc những thực phẩm có tính hàn sẽ rất dễ gây đau bụng, tiêu chảy đấy nhé!
Chúc các ngon miệng và có những phút giây vui vẻ bên gia đình và bạn bè.
Sưu tầm