Hầu như chúng ta đều đã quen thuộc với món Sushi cá hồi – một trong nhiều món ăn truyền thống của Nhật Bản vô cùng bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Có rất nhiều cách chế biến món Sushi này và cách gọi tên cũng tùy thuộc vào cách làm hoặc công dụng của chúng.
Hướng dẫn cách làm sushi cá hồi – công thức 1
Nguyên liệu:
– Cơm tẻ hoặc gạo Nhật
– Dấm Nhật, muối tinh luyện, đường trắng
– Lá rong biển của Nhật hoặc của Hàn Quốc đều được
– 500g cá hồi Nauy tươi
– 200g trứng tôm muối
– 2 quả bơ sáp chín
– Sốt Mayonaise, xì dầu, mù tạt xanh Wasabi Nhật
Cách chế biến:
– Gạo thổi dẻo sau đó trộn cùng 4 thìa dấm Nhật, 3 thìa đường trắng và 2 thìa nhỏ muối tinh sau đó để nguội. Cơm cuốn Sushi cá hồi đạt yêu cầu là dẻo, không bị nát, bị nhão, ăn cơm có mùi thơm và có vị ngọt ngọt chua rất dịu của dấm Nhật
– Cá hồi tươi thái miếng vuông dài.
– Trước khi cuốn, bạn thái cá hồi thành từng lát vừa ăn.
– Bơ thái từng miếng mỏng vừa.
– Rải cơm đều trên lá rong biển, bạn có thể kết hợp nhiều nguyên liệu với nhau để được món ăn hấp dẫn, phong phú.
– Ngoài ra các bạn hoàn toàn có thể kết hợp nhiều nguyên liệu bổ trợ khác, tùy theo sở thích của từng người.
– Những miếng sushi sau khi được cuốn lại sẽ có màu sắc hài hòa của cá hồi, quả bơ và rong biển.
– Bạn có thể trang trí thêm trứng tôm lên trên những miếng sushi.
– Để được món Sushi cá hồi vừa đẹp mắt, vừa đúng vị. Bạn nên ăn kèm Sushi với nước xì dầu và mù tạt.
Hướng dẫn làm Sushi cá hồi – công thức 2
Gạo, rau củ, hải sản cuốn trong miếng rong biển xanh đen giàu dinh dưỡng từ lâu đã được xem là quốc thực của Nhật Bản.
Nguyên liệu:
– 2 chén cơm gạo Nhật
– 500g cá hồi Fillet tươi
– 1 quả bơ sáp ngon
– 2 cây thanh cua, 2 quả xoài, 1 củ cà rốt, 1 quả dưa leo, 100g cá hồi hun khói, 2 thìa cà phê sushi su (giấm trộn), 30g hạt mè rang, 5 lá rong biển Nori khô; tương ớt, mù tạt xanh Wasabi.
Các bước thực hiện cách làm Sushi tại nhà:
– Cơm nấu chín, xới ra trộn đều với sushi su để khoảng 10 phút cho thấm gia vị. Trải đều cơm một lớp mỏng lên miếng nhôm để cơm nhanh nguội
– Cà rốt, dưa leo rửa sạch, cắt khúc. Bơ chẻ đôi, bỏ hạt, xắt sợi dài, dày cỡ 1cm. Thanh cua, cá hồi hun khói cắt thanh dài. Xoài rửa sạch, lóc lấy thịt, cắt bỏ hạt, thái thịt thành lát xéo nhỏ vừa ăn
– Trải tấm mành tre lên mặt thớt, đặt lá rong biển lên trên. Cho cơm vừa trộn dàn thành lớp mỏng đều đến khoảng 2/3 lá. Để mặt có cơm úp vào mành tre, phần rong biển hướng lên trên, xếp cà rốt, dưa leo, bơ, thanh cua, xoài xen kẽ cho hết bề ngang miếng rong biển
– Từ từ cuộn tròn tấm tre, vừa cuộn vừa nắn chỉnh cho cuộn cơm thật chặt. Cứ thế cuốn đến hết tấm rong biển.
– Cá hồi phi-lê rửa sạch, thái lát mỏng, thấm khô. Lấy miếng tre cuốn ra, xếp cá hồi phi-lê bên trên, ép nhẹ để cá hồi dính vào cơm, rắc ít mè rang lên trên. Dùng dao thật sắc để cắt sushi thành những khoanh có độ dày khoảng 1 – 1,5cm. Dọn sushi vừa cuốn ăn kèm nước tương, mù tạt xanh.
– Mẹo nhỏ: Khi cuộn cơm với lá rong biển, chúng ta nên để mặt ráp của lá rong lên cuộn cùng cơm và mặt nhẵn của lá ở dưới. Mục đích là để cơm cuộn chặn với lá rong hơn mà không bị rơi tuột ra.
Chế biến Sushi cá hồi – Công thức 3
Nguyên Liệu:
– 500g gạo Nhật
– 300g Cá hồi fillet tươi
– 1 quả bơ sáp
– 400g dưa chuột sạch
– 200g củ cải trắng và cà-rốt bào sợi (nên mua sẵn ở siêu thị hoặc dặn Alofood bán kèm thêm để dễ sử dụng ngay. Vì nhà mình không có dụng cụ để bào J)
– 50g cọng cải bẹ xanh
– 30g trứng cá
– 60g giấm Nhật
– 2 thìa Café + 1 thìa cafe muối
– 1 gói lá rong biển Nori
– 30g mù tạt wasabi xanh
– Nước tương Magi Nhật
Cách làm sushi Nhật bản:
– Vo sạch gạo, cho vào nồi nấu hơi khô. Cơm chín, lấy ra khỏi nồi, rải đều ra khay cho cơm nhanh nguội và bớt nhão.
– Giấm hòa với đường và muối khuấy đều cho tan, rồi trộn đều với cơm. Dưa chuột bỏ ruột, thái que, dày 1cm. Bơ và cá hồi thái giống dưa chuột.
– Cọng cải bẹ xanh xay nhuyễn, vắt lấy nước rồi cho vào wasabi bột nhồi cho bột đặc lại là được.
– Cho rong biển vào khuôn tam giác, cho cơm, xếp cá hồi, dưa chuột vào, rồi cho cơm vào tiếp, phủ kín. Ép chặt khuôn lại. Lấy khúc sushi ra khỏi khuôn, thái miếng dày 1-1,5cm bằng dao đã nhúng qua giấm. Để trứng cá hồi lên mặt mỗi miếng sushi.
– Khi ăn, bạn chấm sushi với nước tương Nhật pha mù-tạt và củ cải trắng, cà-rốt bào sợi.
Chúc bạn ngon miệng đã mắt với cách làm sushi độc đáo, đẹp mắt này nhé!
Nguồn: GOFOOD - PREMIUM FOOD SERVICE