PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Cá nhụ (hoặc loại cá bạn thích): 700 g
- Gừng to: 1 nhánh
- Thì là, hành tươi
- Ớt hiểm: 2-3 quả
- Hành, tỏi
- Giấy bạc
- Gia vị: xì dầu, dầu hào, dầu ăn, mắm, hạt nêm, mì chính, tiêu, chanh, rượu hoặc giấm trắng.
(Cá nhụ còn có tên gọi là cá chét được nhiều người sành ăn chọn cho thực đơn hàng tuần vì thành phần dinh dưỡng mà cá mang lại. Thịt cá dai, ngọt và nhiều rất chất dinh dưỡng).
PHẦN 2: CÁCH LÀM CÁ HẤP XÌ DẦU
Bước 1: Cá đánh sạch vẩy, rửa sạch, bỏ mang cá, mổ bụng bỏ ruột. Dùng giấm hoặc rượu rửa cá để khử mùi tanh, sau đó rửa sạch lại bằng nước, để ráo. Dùng dao khía chéo 1-2 đường trên thân cá để cá ngấm gia vị khi ướp. (nếu là cá to, thân dày, còn cá nhỏ thì không cần khía). Ướp cá với 1 thìa bột nêm, 1 thìa hạt tiêu.
Bước 2: Hành, thì là cắt gốc rửa sạch; phần hành lá cắt làm đôi rồi chẻ nhỏ gốc hành.
Bước 3: Gừng cạo vỏ, gừng, ớt thái chỉ, hành khô cắt mỏng.
Bước 4: Cho gừng, ớt, hành vào bát sạch thêm 2-3 thìa xì dầu, 2 thìa dầu ăn, 2 thìa dầu hào, 1 thìa mắm ngon, 1 thìa bột canh, 1 thìa bột nêm. Trộn đều lên.
Bước 5: Xếp cá vào âu sạch, dưới phần nước trộn đều quanh mình cá. Ướp khoảng 30 phút để cá ngấm vị.
Bước 6: Trải giấy bạc ra lót dưới phần hành, thì là.
Sau đó đặt cá nhụ lên trên, rưới phần nước trộn đều khắp rồi rải tiếp phần hành, thì là lên trên.
Và cuộn lại cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút hay khi thấy cá chín là được.
Sau đó cho cá hấp xì dầu ra đĩa, ăn nóng.
-SƯU TẦM