Kho cá không hề khó, nhưng cách kho cá ngon với hương vị đậm đà, không bị tanh, màu sắc đẹp thì cần có bí quyết riêng
Bước 1: Thực hiện khử mùi tanh cá
Món cá kho có bị tanh hay không phụ thuộc nhiều vào khâu chế biến này đấy!
Khi đã quyết định làm món cá kho cho cả gia đình thì bạn nên nhớ dù là cá sông, cá biển hay cá đồng thì khâu sơ chế để làm hết mùi tanh và chất nhớt là quan trọng vô cùng. Có rất nhiều cách để làm mất mùi tanh của cá mà bạn có thể tham khảo như:
Giấm gạo
Muối hạt, chanh
Rượu trắng
Bạn có thể sử dụng 1 trong 3 cách giấm gạo, rượu trắng hoặc muối hạt, chanh để chà xát toàn thân cá và trong con cá. Mùi của giấm, rượu, chanh sẽ át đi hoàn toàn mùi tanh của cá. Hơn nữa tính khử trùng của các thực phẩm này sẽ làm hết chất nhớt của cá.
Bước 2: Xử lý cá trước khi ướp
Thông thường nhiều chị em sau khi kho xong dù món cá rất ngon nhưng khúc cá lại không lành lặn. Điều này ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của món ăn. Để khắc phục vấn đề này thì bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách sau.
Chiên hoặc rán sơ qua
Cá sau khi chiên sơ sẽ có vị ngây, béo và khi kho xong không hề bị vỡ. Như vậy về tính thẩm mỹ của món ăn đã được đảm bảo. Nhất là những loại cá như các bống, cá kèo, cá cơm hay cá trứng thì bạn nên làm theo cách này nhé!
Chần qua nước sôi
Nếu như chiên rá, khiến bạn mất thời gian thí bạn có thể để nguyên con hoặc cắt thành từng khúc ròi cho vào một chiếc rổ thưa. Dùng nước sôi tầm 70 tới 80 độ dội đều vào cá.
Bạn không nên dùng nước nóng quá sẽ khiến cá bị tróc da không đẹp. Cách làm này gúp thịt cá săn lại, khi nấu xong không hề bị vỡ. Hơn thế nữa, thịt cá khi nấu xong sẽ thơm ngon vô cùng.
Bước 3: Tiến hành ướp cá
Tùy vào sở thích và khẩu vị của bạn mà có thể ướp cá với những gia vị khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có những nguyên liệu chung mà khi ướp cá, vùng miền nào cũng có thể sử dụng được.
Riềng, sả, nghệ cạo vỏ, rửa sạch xay nhuyễn hoặc đập giập hoặc đẻ nguyên rồi lót dưới đáy nồi rồi lót cá lên.
Gừng cạo vỏ, thái sợi ướp với cá cùng với chút tỏi băm.
Nước mắm ngon, đường trắng, mì chính, hạt tiêu xay hoặc ớt sừng.
Ngoài những nguyên liệu bắt buộc trên thì bạn có thể sử dụng thêm lá trà khô hay lá trà tươi để kho cá nhé! Những lá trà này khi kho cá sẽ khiến món ăn thơm ngon và đậm vô cùng.
Hoặc nhiều chị em cũng hay lót khế, thịt ba chỉ hoặc nước dừa tươi để món cá thêm mềm và ngấm vị hơn khi ăn đấy!
Bước 4: Hoàn thành món cá kho ngon – không bị tanh
Muốn món cá ngấm gia vị tốt nhất thì bạn nên để ướp trong khoảng 20p. Gia vị có ngấm đều thì khi ăn mới thấy được vị ngon tuyệt vời của cá. Nhiều người sẽ cho luôn nước hàng vào ướp cá.
Cách làm này cũng được nhưng chỉ nên cho 1 ít thôi. Bạn nên đợi đến khi cá nấu sôi lên và hạ nhỏ lửa thì bjan hãy cho nước hàng vào. Như vậy món cá sẽ có màu đậm mà không bị lắng cặn
Công việc cuối cùng của các bạn chính là nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn và tiếp tục đun nhỏ lửa. Đến khi nào cá chín nhừ và chuyển màu vàng nâu đậm thì món cá kho của bạn đã hoàn thành rồi đó.
SƯU TẦM