Ghẹ là loại hải sản giàu giá trị dinh dưỡng, được nhiều “dân sành” hải sản yêu thích bởi vị thịt ngon ngọt, ngập tràn hương vị biển cả. Ghẹ có nhiều cách chế biến khác nhau như Hấp, rang muối, ngâm tương, sốt me,... mỗi cách chế biến mang hương vị đặc trưng, đều thơm ngon hấp dẫn. Hôm nay, Chef Dzung sẽ chỉ cho bạn cách chế biến Ghẹ sốt me chua chua, ngọt ngọt thơm ngon khó cưỡng.
-
Chuẩn bị nguyên liệu
-
Ghẹ: 1kg (Khoảng 4 con)
-
Dứa:1/2 quả
-
Ớt: 1 quả
-
Hành tây: 1/2 củ
-
Tỏi: 2 nhánh
-
Hành lá: 2 nhánh
-
Gia vị: nước cốt me, bột năng, hạt nêm, tiêu, muối, đường, rượu trắng, tương cà, dầu ăn
-
Chế biến Ghẹ sốt me
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Hành tây thái sợi to, ớt thái lát, hành lá cắt khúc, tỏi băm nhỏ, dứa say nhuyễn
-
Ghẹ làm sạch, bỏ yếm, bóc mai rồi chặt ghẹ làm đôi. Cho ghẹ vào tô thêm bột năng, hạt nêm và xóc đều để cho ghẹ bám 1 lớp mỏng bột bên ngoài
Bước 2: Làm sốt me
Cho gia vị vào bát: Tiêu, muối, 1 thìa rượu trắng, 4 thìa nước cốt me, 2 thìa tương cà, 4 thìa nước , 1 thìa đường. Và cho dứa đã xay nhuyễn vào trộn đều ( Có thể thay đổi lượng gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của mình)
Bước 3: Chiên ghẹ
Cho dầu ăn vào chảo đun nóng (lượng dầu ăn nhiều để chiên ngập ghẹ). Khi dầu nóng cho ghẹ vào chiên khoảng 2-3 phút, ghẹ chín tới và gắp ghẹ ra đĩa
Bước 4: Sốt ghẹ
-
Lấy 1 chảo sạch, cho 1 thìa dầu và phi thơm tỏi băm
-
Sau đó cho hành tây và ớt vào xào sơ qua rồi cho phần sốt me vào đảo đều đến khi phần sốt sôi lăn tăn thì cho ghẹ chiên vào đảo đến khi thấm gia vị, cho hành lá vào đảo sơ qua và cho ra đĩa là đã hoàn thành
Ghẹ màu vàng ươm bắt mắt, thấm đẫm nước sốt me chua ngọt khiến bạn nhìn thôi cũng kích thích vị giác. Phần thịt ghẹ kết hợp với sốt me lại vô cùng ăn ý, ăn vào lại càng thích mê.
Cả nhà lưu ngay công thức chế biến Ghẹ sốt me để chiêu đãi gia đình ngay nhé!