Để có 1 món thịt nướng ngon, mà ai cũng mê thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua công đoạn quan trọng nhất là ướp thịt. Cuối tuần này hãy vào bếp và thực hiện món thịt nướng bằng công thức từ những đầu bếp lừng danh nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
400 gram thịt ba chỉ (thịt nạc vai)
-
50 ml dầu ăn
-
20 gram hành tím
-
20 gram tỏi
-
20 gram gừng
-
20 gram sả
-
10 gram nghệ
-
10 ml mắm tôm
-
10 ml mẻ
-
Mắm , muối, hạt nêm, đường, tiêu
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo rửa sạch với nước muối, để ráo. Thái miếng thịt heo thành từng miếng mỏng, bản to. Bởi sau khi nướng, thịt sẽ ngót lại thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Làm gia vị ướp
Hành tím, tỏi bóc vỏ thái miếng nhỏ. Gừng nạo vỏ, thái miếng. Sả đập dập, thái khúc nhỏ. Nghệ bỏ vỏ, thái miếng vừa.
Tất cả cho vào máy xay sinh tô cùng mắm tôm, mẻ và gia vị.
Cho 1/2 muỗng canh mắm – 1 muỗng cafe muối – 1 muỗng hạt nêm – 1 muỗng cafe tiêu – 1 muỗng canh đường. Xay nhuyễn, chắt lấy nước, bỏ bã.
Vì nếu không bỏ bả, phần hành tỏi sẽ bám vào thịt, khi nướng sẽ khiến thịt bị cháy.
Bước 3: Ướp thịt
Cho phần nước ướp thịt vào ướp trong 3 tiếng sao cho thịt ngấm gia vị. Nhớ thêm 2 muỗng canh dầu ăn vào trộn đều thịt.
Dầu ăn sẽ giúp thịt mềm, dễ thấm gia vị, khi nướng sẽ thịt sẽ không bị khô và cháy. Ăn ngon hơn.
Bước 4: Nướng thịt
Cho thịt vào chảo bắc lên bếp nướng, lưu ý, cho dầu ăn thay cho bơ thực vật. Vì bơ thực vật chứa thành phần là dầu ăn, bơ và chất làm động bơ, thực chất không khác dầu ăn là mấy.
Còn bơ động vật, ta không nên cho bơ động vật vào vì nó chịu nhiệt thấp, khiến cho thịt chưa chín mà lớp bơ bên ngoài đã cháy rồi.
Thành phẩm: Cuối cùng cho thịt nướng ra đĩa, bày thêm chút cà chua thái lát mỏng và ăn kèm chút rau xà lách hay chút rau củ nướng. Với cách ướp thịt heo nướng trên hi vọng bạn sẽ có một món ngon cuối tuần cùng bạn bè, gia đình.