Cơm ghẹ là món ăn đặc sản bắt nguồn từ Phú Quốc, có hương vị rất đặc biệt và thơm ngon. Thoạt nghe qua nhiều người nghĩ là cách chế biến sẽ rất cầu kì, phức tạp tuy nhiên đây là món chế biến hết sức đơn giản và tiết kiệm thời gian cho những ngày bận rộn. Cùng đầu bếp Chef Dzung vào bếp làm ngay món ăn hấp dẫn này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
2 bát cơm tùy vào số lượng người ăn
Ghẹ tươi (tham khảo cách chọn ghẹ ngon tại đây)
Trứng gà
Cà rốt
Dưa leo
Cà chua bi
Tỏi băm, gừng băm, sả cây, muối, bột ngọt, tiêu, đường, dầu ăn, hành lá, rau mùi
Cách thực hiện
Đầu tiên bạn luộc hoặc hấp ghẹ với sả cho thơm sau đó gỡ thịt ghẹ để riêng ra bát, bạn có thể sơ chế thịt ghẹ từ hôm trước rồi để tủ lạnh tuy nhiên làm như vậy thịt ghẹ sẽ không được tươi.
Nếu muốn rang cơm cho ngon bạn nên đập 1- 2 quả trứng vào tô cơm rồi trộn đều (đây là bí kíp của các đầu bếp đó ạ)
Bật bếp cho nóng chảo, cho dầu ăn, tỏi gừng băm, hành khô vào xào cho thơm rồi đổ bát thịt ghẹ vào, đảo nhanh tay, nêm thêm nước mắm ,bột nêm cho đậm đà xào thêm khoảng 1 phút rồi chút ra bát để riêng.
Thêm dầu vào chảo vừa xào ghẹ, phi thơm tỏi và hành khô rồi cho cơm vào rang, thêm mắm bột nêm vào cho vừa vị, rang cho cơm săm lại rồi đổ ghẹ và hành lá vào đảo nhanh tay rồi tắt bếp, lưu ý đừng đổ ghẹ vào quá sơm ghẹ sẽ bị khô.
Trên đĩa bày sẵn dưa len thái lát và cà chua bi bổ đôi, sau đó chút cơm vào đĩa và trang trí thêm lá rau mùi ở bên trên là hoàn thành món cơm ghẹ rồi đó.
Chef dzung chúc bạn thành công với món cơm ghẹ!