Đặc trưng của cá lăng là thịt mềm, thơm, ít xương dăm, giàu chất dinh dưỡng nên được chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon. Bên cạnh đó cá lăng sốt chua ngọt là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi độ sánh mịn, đậm đà của cá và nước sốt vô cùng đưa cơm. Chắc chắn đây sẽ là một món ăn bỏ túi trong thực đơn hàng ngày của các gia đình. Vậy hãy cùng Chef Dzung tìm hiểu công thức chế biến món ăn siêu hấp dẫn này nhé!
NGUYÊN LIỆU
- Phi lê cá (600 - 800 gram).
- Củ riềng, tỏi, hành tây, hành lá, cà chua.
- Tiêu xay, dầu ăn, muối, tương cà, tương ớt, đường, mắm tôm.
- Nước lã.
- Bột chiên giòn.
Ảnh minh họa
CÁCH CHẾ BIẾN
1. Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch cá lăng với muối tinh để cho bớt nhớt, làm sạch phần mang và nội tạng cá rồi cắt cá thành các miếng vừa ăn.
- Lấy củ riềng và tỏi đi ép lấy nước, phần lại một ít riềng để cắt sợi. Cà chua và hành tây rửa sạch, cắt múi cau. Hành lá nhặt, rửa sạch, cắt khúc.
2. Ướp cá:
- Lấy hỗn hợp nước ép riềng, tỏi trộn đều cùng muối, tiêu.
- Ướp cá với hỗn hợp trên trong khoảng 15 phút để cá ngấm gia vị.
3. Chiên và sốt cá:
- Bắc chảo lên bếp, khi nào chảo nóng rót dầu vào.
- Lấy từng miếng cá lăn vào bột chiên giòn rồi thả vào chảo chiên. Khi nào cá vàng đều hai mặt thì vớt ra đĩa.
- Đổ bớt dầu ăn ra rồi thả riềng cắt sợi vào đảo cho thơm, sau đó cho cà chua và hành tây vào xào cùng. Tiếp tục cho thêm tương cà, tương ớt, nước lọc vào khuấy đều. Khi nước sôi cho tiếp mắm tôm, mẻ, đường vào rồi đun sôi lên làm nước sốt.
- Trước khi tắt bếp nêm nếm lại cho vừa ăn và thả hành lá vào trộn đều.
- Cuối cùng bày cá lên đĩa trang trí rồi đổ nước sốt lên. Món cá lăng sốt chua ngọt riềng mẻ có thể ăn không hoặc ăn cùng với cơm.
Lưu ý: Nên ăn khi còn nóng để đảm bảo hương vị thơm ngon của món ăn.
Ảnh minh họa
Tham khảo thêm cách làm món cá kho ngon TẠI ĐÂY.
Chef Dzung chúc các bạn thực hiện thành công và có một bữa ăn ngon miệng!