Kim chi là món ăn truyền thống, biểu tượng cho ẩm thực và văn hóa Hàn Quốc. Ngày nay, tại Việt Nam, món ăn này cũng trở nên vô cùng quen thuộc và được nhiều người yêu thích, sử dụng để ăn kèm hoặc chế biến thành nhiều món ăn khác như: canh kim chi, lẩu kim chi, bánh xèo kim chi,… Để tiện lợi và đảm bảo vệ sinh, nhiều người chọn cách tự muối kim chi tại nhà tuy nhiên không phải ai cũng biết cách làm kim chi chuẩn vị. Vậy bài viết hôm nay, Chef Dzung đưa đến công thức làm kim chi cải thảo ngon đúng điệu, cả nhà cùng tham khảo nhé!
NGUYÊN LIỆU
- Cải thảo (2 cây lớn).
- Cà rốt (2 củ to).
- Củ cải trắng (1 củ to).
- Hành tây (1 củ).
- Hành lá (1 bó).
- Lá hẹ (130 gram).
- Tỏi, gừng (1 củ/ nhánh).
- Ớt bột Hàn Quốc (150 gram).
- Nước mắm, đường, muối hạt.
- Bột gạo nếp (100 gram).
- Nước lọc.
CÁCH CHẾ BIẾN
1. Sơ chế nguyên liệu:
- Cải thảo:
+ Rửa sạch rồi tách riêng từng lá, cắt bỏ phần cuống. Chẻ cải thảo thành 2 hoặc 4 rồi cho vào chậu nước ngâm muối hạt. Chú ý tát nước lên để nước muối ngấm đều từng bẹ trắng.
+ Tiếp theo đó vớt cải thảo ra khay rồi xát muối hạt đều các bẹ, phần nào dày thì xát nhiều muối hơn.
+ Sau khi xát muối xong thì để cải thảo nghỉ 2-4 tiếng rồi đem cải thảo đi xả qua 2-3 lần nước lạnh cho bớt mặn. Lưu ý không vặn/ vắt cải thảo, tránh làm dập.
+ Để cải thảo ráo nước hoặc đem phơi 1 nắng đến khi cải thảo mềm ra.
- Nguyên liệu khác:
+ Củ cải trắng và cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, nạo thành sợi/ thái chỉ vừa ăn.
+ Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.
+ Hành lá, lá hẹ bỏ gốc, nhặt rửa sạch rồi thái khúc ngắn.
+ Gừng, tỏi băm nhỏ.
2. Nấu bột nếp, làm sốt muối kim chi:
- Cho hỗn hợp 100gram bột gạo nếp cùng 1 lít nước lọc vào nồi đun sôi. Khuấy đều tay để bột nếp không bị cháy và vón cục.
- Khi hỗn hợp trên sôi thì cho thêm 1 thìa đường, khuấy đều khoảng 1-2 phút thì tắt bếp, để nguội.
- Sau khi hỗn hợp nguội, cho bột ớt Hàn Quốc, tỏi, gừng băm nhỏ và nước mắm vào trộn đều lên.
3. Ướp kim chi cải thảo:
- Lấy 1 cái chậu lớn rồi cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế: củ cải, cà rốt, hành tây, hành lá, lá hẹ, nước sốt vừa đun vào trộn đều tay.
- Thoa đều hỗn hợp gia vị trên vào từng mặt của cải thảo đã để ráo nước.
- Cuối cùng xếp cải thảo vừa ướp vào hộp nhựa/ thủy tinh rồi để lên men ở nhiệt độ phòng khoảng 2 ngày rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Sau 2 – 3 ngày tiếp, các bạn có thể lấy kim chi ra thưởng thức rồi.
Kim chi cải thảo đậm vị
Tham khảo thêm cách làm món ghẹ sống trộn cay Hàn Quốc TẠI ĐÂY.
Chef Dzung chúc các bạn thực hiện thành công và có một bữa ăn ngon miệng!