NGUYÊN LIỆU
- Ốc bươu.
- Giò sống.
- Thịt băm.
- Mộc nhĩ, nấm hương.
- Sả.
- Gừng.
- Ớt.
- Hành tím.
- Nước mắm, hạt nêm, đường, hạt tiêu.
CÁCH CHẾ BIẾN
- Sơ chế nguyên liệu:
- Ốc bươu mua về, bạn cho vào chậu nước ngâm cùng một vài lát ớt. Ngâm ốc khoảng 1 – 2 tiếng để ốc nhả hết nhớt và bùn đất.
- Rửa lại ốc với nước sạch 2 – 3 lần.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó băm nhuyễn.
- Sả rửa sạch, một nửa để nguyên, một nửa băm nhuyễn.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
2. Luộc ốc:
- Bắc nồi lên bếp, cho nước và sả vào đun với lửa vừa. Đổ ốc vào nồi luộc khoảng 30 phút.
- Khi ốc chín, bạn vớt ốc ra để nguội.
3. Nhể ốc:
- Dùng dĩa/ que nhể ốc để lấy thịt ốc ra khỏi vỏ. Bạn bỏ phần đuôi ốc đi sau đó băm nhuyễn thịt ốc và để ra bát riêng.
4. Nhồi thịt ốc:
- Trộn thịt ốc cùng giò sống, thịt băm, mộc nhĩ, nấm hương, sả, hành tím, gừng đã băm nhuyễn.
- Thêm 1 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm vào hỗn hợp băm nhuyễn trên rồi trộn đều tay.
- Bạn rửa sạch lại vỏ ốc, dùng 1 bẹ lá sả cho vào trong vỏ ốc rồi lấy 1 lượng vừa đủ thịt ốc đã trộn ở trên nhồi vào bên trong vỏ ốc.
5. Hấp ốc:
- Cho ốc đã nhồi vào nồi hấp và hấp khoảng 30 phút đến khi thịt chín thì tắt bếp, cho ốc ra đĩa.
- Cuối cùng bạn thưởng thức món ốc ngay khi còn nóng. Món ăn sẽ ngon hơn khi chấm cùng nước mắm gừng chấm ốc.
Ốc bươu nhồi thịt vừa có thể làm món ăn vặt vừa có thể làm món ăn chính cùng với cơm đều rất phù hợp. Thịt ốc tươi ngon, dai giòn trộn cùng thịt băm, giò sống mềm mịn và các nguyên liệu khác khiến món ăn cân bằng hương vị, thơm ngon rất hợp cho những buổi tối quây quần bên bạn bè, gia đình.
Ốc bươu nhồi thịt thơm mùi sả
Tham khảo thêm cách làm món Ốc hương nướng chấm muối ớt TẠI ĐÂY.
Chef Dzung chúc các bạn thực hiện thành công và có một bữa ăn ngon miệng!