Nguyên liệu:
- 1kg thịt chân giò
- 500 tai heo
- 100g nấm hương
- 100g mộc nhĩ
- 50g hạt tiêu rang khô
- 1 củ hành khô
- ½ củ gừng
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, dầu ăn
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chê nguyên liệu
- Hành khô, gừng bóc vỏ, đập dập
Gừng đập dập
- Chân giò, cạo sạch lông, chà xát muối , rửa sạch với nước và lọc lấy xương
- Tai heo cạo sạch lông, chà xát muối , rửa sạch với nước
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng cho nở, cắt bỏ gốc, rửa sạch và thái sợi
Mộc nhĩ ngâm nước cho nở
Bước 2: Tiến hành nấu
- Chần thịt
- Nước sôi thêm hành và gừng đập dập, bỏ chân giò và tai heo chần sơ qua 5 phút
- Chuẩn bị âu nước lạnh vớt chân giò tai, tai heo bỏ vào rồi vớt ra cho ráo nước
- Chân giò cắt miếng nhỏ khoảng 1cm, tai heo thái sợi, cho 1 ít hạt nêm, nước mắm ướp khoảng 30 phút
- Xào mộc nhĩ, nấm hương
- Cho 1 ít dầu lên chảo, dầu nóng cho mộc nhĩ, nấm hương đảo đều cùng 1 ít hạt nêm rồi cho ra bát
Xào đều mộc nhĩ và nấm hương
- Sử dụng chảo trên, cho chân giò, tai heo đã ướp vào đảo đều đến khi săn lại
- Nấu thịt đông
- Đổ thịt chân giò, tai heo vào nồi, đổ ngập nước cho lên bếp nấu (không đậy nắp nồi)
- Khi nước sôi tiến hành vớt bọt và đậy nắp vung
- Tiếp tục nấu 15-20 phút (khi thịt chin mềm) rồi cho mộc nhĩ, nấm hương, hạt tiêu vào nấu thêm 10 phút rồi tắt bếp
Cho tất cả nguyên liệu vào nồi đun sôi
- Cho 1 ít hạt tiêu vào đáy bát, múc thịt vào bát để vào ngăn mát tủ lạnh 5-6 tiếng cho thịt đông
Thịt đông sau khi cho ra đĩa
Lưu ý:
- Bảo quản thịt đông trong ngăn mát tủ lạnh
- Thịt đông có thể để trong 1 tuần, nếu có dấu hiệu chảy nước, mùi hôi thì không sử dụng
Chỉ cần các nguyên liệu đơn giản sẵn có ngày Tết, và các bước đơn giản là bạn đã có món thịt đông ngon, đơn giản. Chúc bạn nấu thành công nhé!
THAM KHẢO CÁCH NẤU LẨU RIÊU CUA TẠI ĐÂY
THAM KHẢO CÁCH LÀM TAI HEO KHO TIÊU TẠI ĐÂY