Sử dụng hải sản tươi ngon kết hợp cùng công thức siêu đơn giản mà cực đỉnh sau đây, chắc chắn sẽ tạo nên nồi lẩu Thái chua cay hút hồn bất kì ai thưởng thức. Vậy còn chần chờ gì mà không lập tức vào bếp cùng Chef Dzung ngay thôi nào!
NGUYÊN LIỆU
- Xương ống (1kg).
- Mực (300 gram).
- Tôm (300 gram).
- Ngao (300 gram).
- Thịt bò tươi (100 gram).
- Bún tươi/ mỳ tôm/ miến.
- Dứa.
- Ớt tươi, tỏi, sả, lá chanh, cà chua, hành tím, rau thơm.
- 1 gói gia vị lẩu Thái.
- Hạt nêm, muối, đường, dầu ăn, sa tế.
- Rau ăn lẩu: rau muống, cải thảo, ngô, nấm…
- Đồ nhúng lẩu khác: đậu phụ, viên thả lẩu, xúc xích,…
Đồ thả lẩu hải sản tươi ngon
CÁCH CHẾ BIẾN
1. Sơ chế nguyên liệu:
- Xương ống rửa sạch, cắt khúc, đập dập các khớp xương.
- Tôm rửa sạch, bỏ đầu, cắt đuôi, rút chỉ lưng.
- Mực và thịt bò rửa sạch, mực cắt khoanh còn thịt bò thái lát vừa ăn.
- Ngao đem ngâm nước với vài lát ớt để nhả bớt bùn đất.
- Các loại rau rửa sạch, để ráo nước.
- Sả rửa sạch, đập dập, cắt đôi.
- Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
- Lá chanh rửa sạch, vò nhẹ.
- Dứa gọt vỏ cắt miếng vừa ăn.
- Cà chua, hành tây rửa sạch, tất cả cắt múi cau.
- Ớt rửa sạch, cắt lát.
2. Nấu nước lẩu:
- Chần sơ qua xương ống để loại bỏ bớt mùi hôi và bọt bẩn.
- Bắc nồi lên bếp, cho xương ống đã chần vào nồi , đổ khoảng 3 lít nước lọc vào và đun sôi.
- Sau khi đun sôi được khoảng 20 phút, cho lá chanh đã vò, sả đập dập vào nấu cùng. Rồi cho thêm đường, muối, hạt nêm sao cho vừa miệng. Khi nước sôi lại, vặn nhỏ lửa hầm xương. (Chú ý vớt bỏ bọt bẩn trong khi hầm).
- Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, đổ một ít dầu ăn vào rồi cho tỏi, hành, sả băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp tục cho thêm cà chua, hành tây, dứa vào rồi xào sơ qua trong 2 phút.
- Lấy hỗn hợp trong chảo đồ vào nồi nước hầm xương. Cho thêm gói gia vị nấu lẩu Thái và sa tế vào nồi. Khuấy đều và đun đến khi nồi nước sôi lại thêm khoảng 30 phút nữa rồi tắt bếp.
- Vậy là đã hoàn thành nồi nước lẩu Thái chua cay ngon ngọt, thơm lừng rồi.
3. Thả lẩu và thưởng thức:
- Đổ nước dùng vào nồi lẩu rồi sắp xếp, bày trí các món nhúng xung quanh và cùng gia đình/ bạn bè thưởng thức.
- Cho ngao vào trước tiên để ngọt nước, tiếp đến là tôm, mực. Thịt bò vừa ăn vừa nhúng để giữ được vị mềm, không bị dai. Thả thêm rau cùng các món ăn kèm khác vào ăn cùng để cảm nhận đầy đủ nhất hương vị lẩu Thái. Cuối cùng làm thêm một bát bún/ mỳ/ miến nữa là trọn vẹn.
Lẩu Thái chua cay dậy vị
Thời tiết se lạnh, ngoài trời đổ mưa mà được ngồi quây quần bên bếp lẩu nghi ngút khói thì còn gì tuyệt vời hơn nữa phải không? Vậy các bạn hãy lưu lại ngay công thức nấu lẩu Thái chua cay cực đỉnh này để đổi vị cho căn bếp gia đình mình nhé!
Tham khảo thêm cách làm món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn TẠI ĐÂY.
Chef Dzung chúc các bạn thực hiện thành công và có một bữa ăn ngon miệng!