Ốc móng tay giàu chất dinh dưỡng lại có giá thành phải chăng, thịt thơm ngon, vỏ mỏng nên được rất nhiều người yêu thích và sử dụng để chế biến món ăn hằng ngày. Hôm nay, hãy cũng Chef Dzung vào bếp và chế biến món ỐC MÓNG TAY XÀO ME ngậy sốt chua ngọt thơm ngon nhé!
NGUYÊN LIỆU
- Ốc móng tay (500gram).
- Me chua (100 gram).
- Sả, tỏi, gừng, ớt bột/ ớt xay nhỏ, rau răm, đậu phộng giã nhỏ.
- Nước mắm, muối, đường, hạt nêm, nước vo gạo.
Ảnh minh họa
CÁCH CHẾ BIẾN
1. Sơ chế nguyên liệu:
- Làm sạch ốc móng tay:
+ Xả ốc với nước lạnh trước để rửa trôi những bụi bẩn.
+ Sau đó ngâm ốc với nước vo gạo ít nhất là 3 tiếng.
+ Sau khi ngâm xong, rửa lại ốc móng tay rồi đem luộc sơ qua khoảng 3 - 4 phút.
- Làm nước sốt me:
+ Ngâm me chua vào nước ấm khoảng 10 – 15 phút cho me mềm ra.
+ Sau đó, đổ từ từ chén nước me ngâm vào rây (để bát ở phía dưới) rồi dùng tay bóp me để có thể chắt được nước cốt của me.
+ Thêm vào nước cốt me vừa chắt được 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 4 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê ớt xay sau đó khuấy đều.
2. Chế biến:
- Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho vào 2 thìa dầu ăn rồi cho sả, tỏi, gừng, ớt xay vào phi thơm.
- Cho nước sốt me vào đun sôi rồi nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Cho ốc móng tay vào xào cùng khoảng 4 – 5 phút.
- Khi nào ốc móng tay chín, nước sốt me sánh lại thì tắt bếp, cho ra đĩa rắc thêm đậu phộng giã nhỏ cùng rau răm.
- Cuối cùng là thưởng thức món ăn ngay khi còn nóng, có thể ăn không hoặc ăn cùng cơm/ bánh mì.
Ốc móng tay sốt me chua ngọt
Tham khảo thêm cách làm món ghẹ rang me đơn giản mà đưa cơm TẠI ĐÂY.
Chef Dzung chúc các bạn thực hiện thành công và có một bữa ăn ngon miệng!