NGUYÊN LIỆU
- Thịt ba chỉ (500 gram).
- Trứng gà (5 - 6 quả) hoặc trứng cút (10 -15 quả).
- Nước dừa.
- Hành tím, tỏi, chanh, ớt.
- Nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.
Ảnh minh họa
CÁCH CHẾ BIẾN
1. Sơ chế nguyên liệu:
- Thịt mua về ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi đem chần sơ để làm sạch và khử mùi hôi. Sau khi chần, vớt thịt ra để ráo nước.
- Tiếp theo, thái thịt thành từng khúc to bản, dày khoảng 1 đốt ngón tay.
- Trứng luộc với lửa vừa trong khoảng 8-10 phút. Khi trứng chín thì vớt ra để nguội rồi bóc vỏ.
- Hành, tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch - tất cả băm nhuyễn.
2. Ướp thịt:
- Cho thịt đã ráo nước vào bát rồi cho thêm hành, tỏi, ớt băm cùng 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 1/3 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, nửa quả chanh vắt lấy nước vào và trộn đều lên.
- Lấy màng bọc thực phẩm bọc bát thịt lại và ướp trong 45 phút đến 1 tiếng để thịt ngấm gia vị.
3. Làm nước màu:
- Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn và 1 thìa canh đường vào nồi đun với lửa vừa. Dùng đũa khuấy đều đến khi nước đường sôi, chuyển thành màu nâu cánh gián thì cho thêm 2 thìa canh nước lọc vào, khuấy đều. Đến khi nước sôi lại thì tắt bếp.
4. Xào và kho thịt:
- Cho thịt đã ướp vào nồi nước màu để xào. Đến khi thịt săn lại thì đổ 400ml nước dừa vào rồi đậy nắp nồi, giảm lửa và đun thịt trong 30 phút.
- Khi nước trong nồi vơi thì đổ thêm nước vào rồi cho trứng đã luộc chín vào kho cùng. Đun thêm 30 phút nữa với lửa liu riu rồi tắt bếp.
5. Thành phẩm và thưởng thức:
- Cho thịt kho tàu và trứng ra đĩa rồi rưới thêm nước kho lên trên.
- Vậy là chúng ta đã hoàn thành món thịt kho tàu thơm ngon, đậm đà, mặn ngọt vừa đủ. Ăn kèm cùng cơm và dưa chua thì càng hợp vị.
Thịt kho tàu đậm đà
Tham khảo thêm cách làm món sườn xào chua ngọt TẠI ĐÂY.
Chef Dzung chúc các bạn thực hiện thành công và có một bữa ăn ngon miệng!