Ghẹ là loại hải sản giàu giá trị dinh dưỡng, được nhiều “dân sành” hải sản yêu thích bởi vị thịt ngon ngọt, ngập tràn hương vị biển cả. Ghẹ có nhiều cách chế biến khác nhau như Hấp, rang muối, ngâm tương, sốt me,... mỗi cách chế biến mang hương vị đặc trưng, đều thơm ngon hấp dẫn. Hôm nay, Chef Dzung sẽ chỉ cho bạn cách chế biến Ghẹ cháy tỏi thơm ngon khó cưỡng.
1. Nguyên liệu
- Ghẹ: 1 kg
- Tỏi: 2 củ
- Ớt bột: 20 gram
- Gia vị: dầu ăn, tương ớt, đường, hạt nêm, muối trắng, nước mắm
2. Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi rửa sạch, băm nhỏ.
- Ghẹ rửa sạch, bỏ yếm. Tách riêng phần thân và mai ghẹ. Sau đó ngâm ghẹ với nước muối loãng khoảng 10 phút và vớt ra rửa sạch, để ráo.
Bỏ phần yếm ghẹ
Tách phần mai ghẹ
- Cho ghẹ vào tô lớn sau đó cho: 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa ớt bột, 2 thìa đường và 1 củ tỏi băm nhỏ vào ướp đều khoảng 15 phút.
3. Chế biến
- Phi thơm 1 củ tỏi và vớt ra cho ráo dầu
- Lấy chảo sạch, cho 2 thìa cà phê dầu ăn vào, sau đó cho phần ghẹ đã ướp vào đảo đều. Tới khi ghẹ chín đỏ đều thì gắp ghẹ ra đĩa
Đảo đều ghẹ
- Tiếp tục dùng chảo đó, cho 3 thìa tương ớt, 1 thìa ớt bột, 1 thìa đường, 1 muỗng canh nước lọc vào đảo đều đến khi hỗn hợp sôi lăn tăn thì cho phần ghẹ vào đảo đều với lửa nhỏ. Cho đến khi nước sốt sệt lại, thấm đều vào ghẹ là được.
Đảo đều ghẹ cùng sốt
- Gắp ghẹ ra đĩa và rắc phần tỏi đã phi thơm lên trên là đã hoàn thành.
Món ăn cực “tốn mồi” chế biến cực nhanh và đơn giản. Mùi tỏi phi không chỉ tạo ra một mùi thơm đặc trưng mà còn mang lại sự cay nồng nhẹ, làm dậy lên hương vị. Cảm giác ăn vào có sự kết hợp giữa vị ngọt ngào của thịt ghẹ kết hợp với sốt đậm đà và mùi thơm phức tỏi tạo nên một món ăn vừa hấp dẫn lại vừa dễ ăn, khiến bạn không thể dừng lại khi đã bắt đầu. Hương thơm của tỏi cháy vẫn lưu lại lâu trong miệng, quyến rũ và kích thích vị giác.