Ghẹ là loại hải sản quen thuộc với giá trị dinh dưỡng cao. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại ghẹ, các bà nội trợ thường không phân biệt được và không biết chọn loại nào. Hôm nay Chef Dzung sẽ mách bạn cách phân biệt 5 loại ghẹ phổ biến nhất hiện nay nhé!
1. Ghẹ đỏ
Ghẹ đỏ còn được gọi là ghẹ hoa, ghẹ thánh giá là một loại ghẹ phổ biến là được nhiều người ưa chuộng. Ghẹ đỏ sống ở khắp các vùng biển từ Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang, Thanh Hóa… tuy nhiên chúng được tìm thấy nhiều nhất ở khu vực biển Quảng Ninh. Đúng như với tên gọi, ghẹ có màu đỏ và trên thân thường có 3 chấm tròn với hình chữ thập ở lưng.
Ghẹ đỏ
2. Ghẹ xanh
Ghẹ xanh hay còn gọi là ghẹ bông là loại hải sản có thân hình đốm trắng chân ghẹ và thân có màu xanh xám. Ghẹ xanh xuất hiện khá phổ biến ở các vùng biển của Việt Nam và là loại ghẹ được ưa chuộng nhất trong các loại ghẹ bởi mùi vị chắc và thơm ngọt.
Ghẹ xanh
3. Ghẹ 3 mắt
Ghẹ 3 mắt hay còn gọi là ghẹ 3 chấm, ghẹ mặt trăng. Loại ghẹ này thường xuất hiện nhiều ở các vùng biển miền Bắc. Đúng như tên gọi, loại ghẹ này có 3 chấm tròn đen trên mai. Loại ghẹ này thường ít thịt và thịt không ngọt vậy nên giá thành rẻ hơn so với 2 loại ghẹ trên.
Ghẹ 3 mắt
4. Ghẹ đá
Không như 3 loại ghẹ trên, Ghẹ đá là một loại ghẹ còn khá xa lạ với nhiều người. Ghẹ đá thường sinh sống sâu trong các rạn đá của vùng biển miền Trung. Ghẹ đó màu nâu đậm đen, vỏ khá dày và cứng, quanh mai có các đường răng cưa.
Ghẹ đá
5. Ghẹ dĩa
Ghẹ dĩa còn gọi là ghẹ nhung, ghẹ đỏ dẹp, loại ghẹ này có phần mai khá nhẵn, không có đặc điểm nổi bật như các loại ghẹ khác. Loại ghẹ này vỏ mỏng, thịt khá nhiều và được nhiều người ưa chuộng.