Ốc hương là loại hải sản quen thuộc và được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon cũng như mang tới giá trị dinh dưỡng cao. Trong thịt ốc hương có chứa rất nhiều các loại khoáng chất, vitamin và dồi dào protein. Nhờ vậy, có rất nhiều lợi ích sức khỏe từ ốc hương. Các gia đình có thể bổ sung món ăn từ loại ốc này để tăng cường dinh dưỡng cho cả gia đình, bồi bổ sức khỏe. Sau đây, Chef Dzung sẽ chỉ cho bạn cách chọn và bảo quản ốc hương luôn tươi ngon nhé!
Cách để chọn được ốc hương tươi ngon?
Chọn ốc hương tươi ngon là một yếu tố quan trọng để đảm bảo món ăn của bạn sẽ hấp dẫn và ngon miệng. Dưới đây là một số cách giúp bạn chọn được ốc hương tươi ngon:
1. Kiểm tra vỏ ốc
Cần chọn những con ốc có vỏ ngoài lành lặn, không sứt mẻ.
Vỏ ốc không bị vỡ
2. Kiểm tra thịt ốc
Bạn nên lựa chọn những con có phần thịt ốc màu vàng. Không chọn những con có màu thịt trắng lợt.
3. Mùi ốc
Mùi của ốc hương tươi sẽ hơi tanh đặc trưng, nhưng không có mùi hôi hay mùi bất thường. Nếu ốc có mùi hôi hay thối, đó là dấu hiệu của ốc đã chết hoặc bị ôi thiu.
Cách để bảo quản ốc hương luôn tươi ngon?
Để bảo quản ốc hương luôn tươi ngon, bạn cần chú ý đến các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm và phương pháp lưu trữ đúng cách. Dưới đây là một số cách giúp bạn bảo quản ốc hương hiệu quả:
1. Giữ ốc sống trong môi trường lạnh
- Bảo quản trong tủ lạnh: Đặt ốc vào một hộp đựng có lót khăn ẩm hoặc giấy báo để giữ ẩm. Hãy chắc chắn rằng hộp đựng không bị kín hoàn toàn, để ốc có thể thở. Để ốc trong ngăn mát của tủ lạnh (khoảng 5°C).
- Để ốc thùng có nước muối: Nếu bạn mua ốc còn sống và muốn giữ chúng tươi lâu hơn, bạn có thể giữ ốc trong một thùng chứa nước muối loãng, thay nước đều đặn. Tuy nhiên, không để ốc chìm trong nước quá lâu vì chúng có thể chết. Để thùng ở nơi mát mẻ và tránh ánh nắng trực tiếp.
Để ốc hương trong thùng nước muối
2. Không để ốc tiếp xúc với nước ngọt
Ốc hương sống trong môi trường nước mặn, vì vậy bạn không nên để ốc tiếp xúc với nước ngọt trong thời gian dài. Nước ngọt có thể làm ốc bị chết hoặc mất đi độ tươi ngon.
3. Không để ốc hương trong túi nilon kín
Nếu bạn đựng ốc trong túi nilon kín, ốc sẽ bị thiếu oxy và có thể chết nhanh chóng. Vì vậy, hãy tránh dùng túi nilon kín để bảo quản ốc.
Để ốc ở nơi thoáng mát
4. Dùng khăn ẩm hoặc giấy báo
Để bảo quản ốc trong tủ lạnh, bạn có thể phủ lên ốc một lớp khăn ẩm hoặc giấy báo ẩm, giúp giữ độ ẩm và tránh cho ốc bị khô. Tuy nhiên, cần thay khăn hoặc giấy báo nếu chúng khô đi.
5. Ăn ốc trong thời gian ngắn
Ốc hương là loại hải sản dễ chết và mất tươi. Do đó, bạn nên sử dụng ốc trong vòng 1-2 ngày kể từ khi mua để đảm bảo hương vị tươi ngon nhất. Không nên giữ ốc quá lâu trong tủ lạnh.
Hy vọng với bài viết này bạn sẽ bỏ túi được nhiều mẹo hay để chọn và bảo quản ốc hương tươi ngon nhất nhé!