Ốc móng tay là loại ốc giàu giá trị dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Để món ốc móng tay ngon, cần sơ chế cho ốc sạch cặn bẩn. Sau đây là 5 cách làm sạch ốc móng tay cực dễ mà bà nội trợ nào cũng làm được!
Cách 1: Dùng nước vo gạo
- Ốc móng tay sau khi mua về rửa sạch với nước khoản 1-2 lần, sau đó mang đi ngâm cùng nước vo gạo và cắt thêm 1 - 2 trái ớt và ngâm ốc khoảng 30 phút.
- Sau đó, rửa sạch lại với nước là có thể mang đi chế biến.
Ngâm ốc trong nước vo gạo
Cách 2: Dùng nước muối
- Ốc móng tay sau khi mua về rửa sạch với nước khoản 1-2 lần, sau đó mang đi ngâm cùng nước muối pha loãng và ngâm ốc khoảng 30 phút.
- Sau đó, rửa sạch lại với nước là có thể mang đi chế biến.
Ngâm ốc trong nước muối
Cách 3: Dùng thau kim loại
- Bạn ngâm ốc trong thau kim loại cùng lượng nước ngập phần ốc từ 2 - 3 giờ. Các hợp chất kim loại sẽ giúp ốc nhả sạch cát và cặn bẩn.
- Sau đó, rửa sạch lại với nước nhiều lần là có thể mang đi chế biến.
Ngâm ốc trong thau kim loại
Cách 4: Dùng giấm hoặc chanh
- Ngâm ốc trong giấm hoặc nước chanh pha loãng và ngâm khoảng 20-30 phút . Acid trong giấm hoặc chanh sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, chất nhờn và mùi hôi.
- Sau đó, rửa ốc với nước sạch là có thể mang đi chế biến.
Ngâm ốc trong nước chanh/giấm
Cách 5: Dùng nước ấm
- Ngâm ốc trong nước ấm khoảng 15- 20 phút để làm mềm vỏ và giúp dễ dàng loại bỏ chất bẩn và rác thải bám trên vỏ.
- Sau đó, rửa lại bằng nước sạch và chà sạch vỏ ốc là được.
Ngâm ốc trong nước ấm