Ghẹ ngâm tương là món ăn đặc trưng của Hàn Quốc, với cách chế biến đơn giản nhưng tạo ra một món ăn ngon, hấp dẫn. Hôm nay cùng Buffet Chef Dzung vào bếp trổ tài làm món ăn hấp dẫn này nhé!
Ghẹ ngâm tương
1. Nguyên liệu
- Ghẹ tươi: 1 kg (Chọn ghẹ tươi, còn sống)
- Nước tương: 100ml
- Táo đỏ: 1 quả
- Hành tây: 1 củ
- Tỏi: 1 củ
- Ớt tươi: 3 trái
- Gừng: 1 củ
- Hạt vừng: 1 thìa cà phê
- Hành lá: 3 nhánh
- Muối trắng, đường, siro gạo
2. Sơ chế nguyên liệu
2.1. Sơ chế ghẹ
- Dùng đầu kéo đâm vào phần giữa yếm ghẹ để ghẹ chết
- Sau đó lấy bàn chải cọ sạch vỏ ghẹ sau đó rửa sạch lại với nước
- Loại bỏ phần yếm ghẹ
- Tách riêng phần mai và thân ghẹ
2.2. Sơ chế nguyên liệu khác
- Hành tây, táo, ớt rửa sạch và cắt lát mỏng
Hành tây thái mỏng
Táo đỏ thái mỏng
- Tỏi và gừng băm nhỏ
- Hành lá thái nhỏ
3. Cách chế biến
- Nấu nước tương: Cho vào nồi 100ml nước tương, 300ml nước lọc, 50ml siro gạo, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa muối, hành tây, táo, ớt, tỏi và gừng đã sơ chế, nấu khoảng 10-15 phút đến khi hỗn hợp sôi thì hạ lửa nhỏ. Và tiếp tục đun 30 phút rồi tắt bếp và để nguội.
Nấu sôi hỗn hợp nước tương
- Cho ghẹ vào một hũ thủy tinh hoặc hộp nhựa sạch.
- Đổ hỗn hợp nước tương vào hũ, sao cho nước tương ngập phần ghẹ.
Đổ hỗn hợp nước tương vào hũ
- Thêm hạt vừng và hành lá vào để tạo thêm hương vị (nếu thích)
- Đậy kín hũ và để ghẹ ngâm trong tủ lạnh từ 1-2 ngày để ghẹ thấm gia vị là đã hoàn thành.
Ghẹ ngâm tương khi hoàn thành
Món ghẹ ngâm tương giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt ghẹ kết hợp với vị cay của ớt và hương vị đậm đà của nước tương. Ghẹ tươi mềm ngọt quyện cùng nước tương không có vị tanh mà cực kì đậm đà, hấp dẫn tạo nên 1 món ăn ngon, thú vị!